THIẾT BỊ CHỐNG TRỘM HỒNG NGOẠI LÀ GÌ? CÁCH LẮP CHỐNG TRỘM HỒNG NGOẠI HIỆU QUẢ

Báo giá hệ thống thi công mạng lan wiffi giá rẻ nhất thị trường

Thiết bị chống trộm hồng ngoại là gì? Vì sao một bộ thiết bị báo trộm hiệu quả nhất cần phải có cảm biến hồng ngoại? Phòng chống trộm tại nhà từ lâu đã trở thành mối quan tâm của nhiều người trước tình hình trộm cắp ngày càng tăng hiện nay, và nhiều người dùng thiết bị báo động chống trộm vẫn chưa hoàn toàn hiểu hết về các thiết bị chống trộm hồng ngoại, chức năng cũng như cách lắp chống trộm hồng ngoại hiệu quả. Qua bài viết này, NGAYDEM.VN xin giới thiệu đôi nét về các thiết bị chống trộm hồng ngoại tại nhà.

Thiết bị chống trộm hồng ngoại là gì? Hoạt động thế nào?

Thiết bị chống trộm hồng ngoại, thiết bị chống trộm cảnh báo chuyển động là tên gọi của các thiết bị báo động, báo trộm sử dụng các cảm biến chuyển động bằng hồng ngoại, kết hợp với một số bộ phận khác (trung tâm cảnh báo, chuông hú,…) để thực hiện một tác vụ được quy định trước (báo chuông, thông báo đẩy app,…) nhằm cảnh báo khi có bất cứ chuyển động bất thường xuất hiện trong khu vực cần bảo vệ.

Bộ phận quan trọng nhất của các thiết bị này chính là cảm biến chuyển động bằng hồng ngoại ( hay cảm biến hồng ngoại), đa số là cảm biến hồng ngoại thụ động (PIR – Passive InfraRed) để nhận biết bất cứ chuyển động nào xuất hiện trong vùng quét.

Cảm biến PIR cho phép thiết bị nhận và đo lường các tín hiệu hồng ngoại phát ra từ vật thể, con người, loài vật, thay vì thiết bị tự phát hồng ngoại như các beam hàng rào (nên được gọi là thụ động, tức không chủ động phát ra hồng ngoại).

Thiết bị chống trộm hồng ngoại được phân loại thế nào?

phan-loai-bao-dong-hong-ngoai

Thiết bị chống trộm bằng hồng ngoại khá đa dạng về kiểu dáng, kích thước, nguyên lý hoạt động. Tuy nhiên, với các thiết bị chống trộm tại nhà, các thiết bị này có thể được chia thành hai nhóm chính:

Thiết bị báo trộm qua điện thoại/Wifi kèm cảm biến hồng ngoại

Đây là nhóm thiết bị báo trộm qua điện thoại, với một trung tâm nhận và xử lý tín hiệu phát ra từ các cảm biến khác nhau (qua sóng Radio tần số 433Mhz), trong đó có cả cảm biến hồng ngoại PIR (ngoài ra còn cảm biến từ tách cửa, cảm biến beam hàng rào, cảm biến khói, cảm biến gas…), và thực hiện các chức năng báo động thông minh như thông báo đẩy qua App (nếu hỗ trợ Wifi) và gọi điện, nhắn tin cảnh báo thông qua mạng viễn thông GSM. 

Báo trộm hồng ngoại độc lập

Báo trộm hồng ngoại độc lập là các cảm biến hồng ngoại PIR, được tích hợp mạch xử lý và chuông báo trực tiếp trên cảm biến, giúp phát chuông cảnh báo tại chỗ ngay khi phát hiện có chuyển động trong khu vực quét. Một số thiết bị chống trộm hồng ngoại có remote tích hợp sẵn, có thể giúp bật tắt thiết bị từ xa, thay vì phải thao tác trực tiếp tắt mở trên cảm biến.

Cách lắp thiết bị chống trộm hồng ngoại hiệu quả? 

Đối với các thiết bị sử dụng cảm biến hồng ngoại nên có một số lưu ý về vị trí lắp đặt, cách canh chỉnh vùng quét và cách chống báo động giả.

Các cảm biến hồng ngoại PIR nên được lắp đặt ở trên cao, với độ cao khoảng 2m. Độ cao vừa phải giúp phạm vi quét của cảm biến được bao quát và rộng hơn, dễ dàng nhận biết các chuyển động trong khu vực này hơn. Tuy nhiên, mỗi cảm biến chuyển động hồng ngoại có một góc quét ngang và dọc cố định, người dùng nên chủ động căn chỉnh để góc quét này trùng với khu vực cần cảnh báo.

lap-dat-cam-bien-chuyen-dong

Sau khi lắp, người dùng có thể di chuyển lại gần, hoặc ra xa cảm biến, để kiểm tra phạm vi quét cũng như độ nhạy của cảm biến. Nếu cảm biến hồng ngoại có thể chỉnh độ nhạy, nên cài đặt ở mức độ vừa phải. Cảm biến quá nhạy sẽ dễ phát tín hiệu báo giả liên tục, độ nhạy thấp lại cho cảnh báo không chính xác, dễ bị sót.

Để hạn chế tính trạng báo giả, các cảm biến chuyển động nên tránh nhìn trực tiếp ra đường, tránh lắp ở những nơi đông người qua lại, những nơi có nhiệt độ cao hoặc có nhiều vật nuôi.

Nên chọn báo trộm hồng ngoại thế nào cho phù hợp?

Hai nhóm thiết bị chống trộm hồng ngoại trên phù hợp cho hai mục đích sử dụng tương đối khác nhau.

Nếu bạn thường xuyên vắng nhà, muốn theo dõi, bật tắt, nhận cảnh báo từ xa qua điện thoại, hoặc cần cảnh báo ở nhiều khu vực khác nhau trong nhà, các bộ báo trộm với cảm biến PIR đi kèm sẽ là giải pháp tối ưu, giúp tiết kiệm chi phí, nhưng lại bảo vệ toàn diện cho ngôi nhà bạn. 

tuya-z1

Những bộ báo trộm như Tuya Alarm Z1 vừa giúp thông báo qua điện thoại, tin nhắn, vừa giúp đẩy app qua Wifi, hơn nữa còn có khả năng kết hợp với các thiết bị nhà thông minh Tuya khác để thực hiện các ngữ cảnh thích hợp. Alarm Z1 vừa cung cấp tính an toàn cho nhà ở, vừa có khả năng nâng cấp ngôi nhà bạn trở nên thông minh hơn.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng thiết bị chống trộm ở một số khu vực nhất định, nhưng không muốn một hệ thống phức tạp, đồng thời cũng có thể sử dụng như một chuông báo khách tại chỗ, báo động hồng ngoại độc lập sẽ vô cùng thích hợp cho bạn.

cam-bien-pir-rd23

Người dùng có thể tham khảo qua cảm biến hồng ngoại độc lập RD23, hoặc chuông đèn cảm ứng hồng ngoại chống trộm, báo khách RC20RP với nhiều kiểu chuông khác nhau cực lớn, cũng như các chế độ đèn cảnh báo đa dạng, giúp tăng cường an toàn cho ngôi nhà và người thân của bạn.

Hi vọng qua bài viết ngắn này, bạn đã có thêm các thông tin cần thiết trước khi trang bị cho gia đình và bản thân các thiết bị chống trộm hồng ngoại hiện đại này.

CÔNG TY CỔ PHẨN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NGÀY ĐÊM

Add: Số 36A – Tố Hữu – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0919 29 77 66

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *